About

เมื่อวันที่รูปลักษณ์ภายนอกบ่งบอกถึงความ Healthy ภายใน ปุณยนุช ภูประภัสสร Vegan Vlogger Founderของ Lookgood Eatgood ผู้มีบุคลิกและความแข็งแกร่งอย่างน่าทึ่ง เธออายุ 46ปี

“เราในวันนี้ คือสิ่งที่เราคนเมื่อวานลงมือทำ เราต้องเป็นเราในเวอร์ชั่นที่แข็งแกร่งที่สุดเพื่อดูแลคนที่เรารักให้ได้”

เธอดูแลเรื่องการรักษาคุณพ่อได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัลติเพิชมัยอิโลมาตั้งแต่ปี2553

สาบานได้ว่าเพิ่งเคยได้ยินชื่อโรคนี้เป็นครั้งแรก มีคนไข้น้อยมากเอาประสบการณ์มาเขียนออนไลน์ บางแอคเคาน์ เขียน เขียน แล้วหยุดไป ซึ่งเราก็เดาได้ว่าเกิดอะไรขึ้น เราเริ่มค้นคว้าหาข้อมูลทางการแพทย์ด้วยภาษาอังกฤษ ศึกษาผลแล็บ จดบันทึก มันทำให้เราเข้าใจว่าทำไมเราควรอ่านหนังสือเรื่องเดียวกันหลายๆเล่ม

ในระยะ6ปีหลัง การเทรนนิ่งกลายเป็นวิถีชีวิต เป็นสิ่งที่ลงมือทำสม่ำเสมอ ไปพร้อมๆกับการดูแลคนที่เธอรัก

“ถ้าคุณจะทำอะไรแบบที่ไม่คิด แนะนำให้เอาตัวเองไปเทรนนิ่ง ไม่ต้องคิด งัดเหล็กมันเข้าไป วันนึงconsequent มันจะโชว์ความtoughของตัวเราเองให้โลกเห็น“

การดูแลผู้ป่วยมะเร็งเป็นFull time job

ทุกคนมีเวลาเท่าๆกันในหนึ่งวัน แต่ถ้าเราเลือกที่จะทำบางสิ่งที่สำคัญ เราก็จะสร้างลำดับความสำคัญขึ้นใหม่ เสียสละ และปรับวิถีชีวิตตัวเองไปด้วย ถึงแม้เป็นสิ่งใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อน

ชีวิตกับการแบ่งปัน

เราเข้าสู่ยุคที่เต็มไปด้วยข้อมูล เราเข้าถึงความรู้ลึกๆได้ทุกที่ ทุกภาษา เราไม่อยากให้ความรู้ที่เราค้นคว้าได้มา อยู่แค่เพียงกับเรา แล้ววันนึงเราก็ลืม เราอยากให้คนอื่นๆได้รู้ด้วย เข้าถึงความรู้นี้ได้ด้วย

"ข้อมูลเรื่องสุขภาพมีคุณค่ามาก ยิ่งเรารู้วิธีดูแลตัวเองมากเท่าไร โอกาสป่วยต้องพึ่งพาแพทย์ก็น้อยลง ประเทศก็จะแข็งแรงขึ้น เราจึงควรแชร์ความยั่งยืนทางสุขภาพให้ผู้อื่น”

คุณเป็นVegan? ไม่กินเนื้อสัตว์ ไม่ดื่มนม แล้วคุณได้โปรตีนจากไหน?

กล้ามนี้มาจากพืชทั้งนั้น ต้องเปิดใจ อย่าเป็นคนชนิดน้ำเต็มแก้วเติมความรู้ใหม่ๆไม่ได้..ล้น เราทดลองวัดมวลกล้ามเนื้อก่อนหยุดกินเนื้อสัตว์ 1เดือนผ่านไป ปรากฎว่ามวลกล้ามเนื้อเพิ่มจากพืชล้วนๆ แย้งความรู้ชุดเก่าๆที่ฝังหัวมาครึ่งชีวิต สะเทือนใจมาก ความไม่รู้คร่าชีวิตอื่นไปมากมาย ทั้งๆที่มันไม่จำเป็น เราหยุดกินสัตว์ แม้กระทั่งนม เนย และไข่ มา9เดือนได้แล้ว

การทดลองครั้งนั้นทำให้เกิดการศึกษาเรื่อง Plant based Nutritions อย่างจริงจังจนได้ Certificate จาก Cornell

เราตื่นเต้นกับผลลัพธ์คราวนั้นมาก ร่างกายกลับมาแข็งแรงกว่าเดิม แรงเยอะ เลิกป่วย จึงต้องการรู้ถึงความรู้อิงวิทยาศาสตร์ภายใต้ความรู้สึกมหัศจรรย์นี้อยากรู้ว่าเราจะขาดสารไหมถ้ากินแต่พืชไม่กินสัตว์ยาวๆ

เรียนเป็นภาษาอังกฤษ?

เรื่องPlant based ที่มีการวิจัย และเคสทดลองอิงวิทยาศาสตร์มากเยอะขนาดนี้ โดยแพทย์นักวิทยาศาสตร์เห็นจะมีที่เดียวที่ดีที่สุดที่เปิดสอน อย่างที่บอกอ่านหนังสือหลายเล่ม หลากภาษาเข้าไว้

สรุปแล้วร่างกายจะขาดโปรตีนไหมถ้ากินแต่พืช

ไม่ขาดค่ะ

นอกจากเหตุผลทางสุขภาพที่เราจะได้ประโยชน์แล้วมีสิ่งอื่นอีกไหม?

เราเลือกที่จะไม่เพิ่มปัญหาสิ่งแวดล้อมที่โดนทำลายล้างจากอุตสาหกรรมนม เนื้อสัตว์ กสิกรรมอาหารสัตว์ และได้หยุดเอาเปรียบชีวิตสัตว์อื่น

เราไม่ทำแต่คนอื่นทำ

การเปลี่ยนแปลงต้องเริ่มที่ตัวเองค่ะ